3 สิ่งในการล้างพิษ

สิ่งที่ 1 การสกัดสารพิษ

ขั้นตอนแรกสุดในการล้างสารพิษคือการลดปริมาณสารพิษจากภายนอกที่จะเข้าสู่ร่างกาย เพราะแม้ว่าจะล้างพิษออกจากร่างกายแล้ว แต่ถ้ายังคงรับพิษเข้าอย่างต่อเนื่อง การล้างพิษนั้นดูจะไร้ความหมาย สารพิษที่เข้าสู่ร่างกายมักผ่านทางอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นหลัก ส่วนสารพิษในวัสดุก่อสร้างและสารปิโตรเคมีอย่างเครื่องสำอางและพลาสติกจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางการหายใจหรือผิวหนัง สิ่งสำคัญอื่นๆ นอกเหนือจากอาหารคงแก้ไขได้ยาก ถ้าไม่ย้ายที่อยู่อาศัยไปใกล้ชิดธรรมชาติ วิธีปิดกั้นการไหลเข้าของสารพิษผ่านอาหารจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายที่สุด ระหว่างที่ดูแลสุขภาพและลดน้ำหนัก การลดปริมาณการรับประทานอาหารเพื่อลดการดูดซึมอาหารเป็นวิธีการพื้นฐาน แต่ในความเป็นจริงถึงจะมีความตั้งใจแล้ว การลดปริมาณอาหารก็ยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

ซึ่งในขั้นตอนการลดอาหารนี้ต้องเลือกรับประทานอาหารชนิดอื่นทดแทน การดื่มน้ำผลไม้แทนอาหารที่มีสารพิษที่กินเข้าไปในชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งดีที่สุด การดื่มน้ำผลไม้จากส่วนผสมตามธรรมชาติ และค่อยๆ ลดปริมาณหรือจำนวนผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ลง หันมาดื่มน้ำผลไม้ที่เหมาะกับตัวเองทั้งอร่อยและดื่มได้เต็มที่แทนการลดความอยากอาหารอื่นดีกว่า อาหารที่เต็มไปด้วยสารพิษจะมีสารพิษที่เป็นอันตรายปะปนอยู่ ความรุนแรงของสารพิษในอาหารบางชนิดกระตุ้นปฏิกิริยาเคมีในร่างกายและกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกมีความสุข ปฏิกิริยาที่ล้นขึ้นมาจะลดลงเอง เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีสารพิษรุนแรงเพื่อไปกระตุ้นฮอร์โมนในระดับที่สูงกว่ามาตรฐานจึงเป็นการล้างพิษได้ ในทางตรงกันข้ามน้ำผลไม้ล้างพิษมีผลต่อร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้รู้สึกสบายใจและบรรเทาอาการของสารพิษในอาหาร น้ำตาลฟรุกโตสในอาหารทำให้น้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงขึ้นเฉียบพลันและทำให้อิ่มผักที่อุดมด้วยเส้นใยอาหารก็ยิ่งทำให้อิ่มนาน สีเขียวในผักสีเขียวอย่างบรอกโคลีมีผลช่วยควบคุมความอยากอาหาร ส่วนไขมันไม่อิ่มตัวในอะโวคาโดดีต่อการควบคุมความอยากอาหารเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายต่างจากไขมันอิ่มตัว น้ำผลไม้ที่ทำจากส่วนผสมตามธรรมชาติทำเองที่บ้านด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของเรานั้นสามารถปรับความอยากอาหารและลดการดูดซึมอาหารที่มีสารพิษ

สิ่งที่ 2 การเพิ่มและฟื้นฟูความสามารถในการกำจัดของเสีย

ร่างกายสามารถกำจัดของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกายได้ การกำจัดของเสียตามปกติจะขับสารพิษผ่านอุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ หรือปรับสารพิษให้เป็นกลางโดยไม่ขับออกภายนอกร่างกาย แต่นำสารอาหารมาใช้หรือเปลี่ยนเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นถ้ามีสารพิษสะสมมากขึ้นจะส่งผลให้ความสามารถในการกำจัดของเสียค่อยๆลดลง ความสามารถในการกำจัดของเสียกับปริมาณสารพิษเป็นสัดส่วนที่ผกผันกัน วิตามินและแร่ธาตุมีผลกับความสามารถในการกำจัดของเสียออกจากร่างกายมากเช่นกัน หากขาดวิตามินและแร่ธาตุซึ่งจำเป็นต่อการเผาผลาญอาหารแต่ละชนิด จะทำให้เผาผลาญอาหารได้น้อยลงและระบบหมุนเวียนภายในร่างกายขัดข้อง ด้วยเหตุนี้เองถ้าการระบายของเสียไม่ดีย่อมส่งผลให้เส้นเลือดและท่อน้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดีและสารพิษสะสมมากขึ้นตามไปด้วย ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติหลายชนิด สารอาหารธรรมชาตินี้มีคุณภาพต่างจากสารอาหารที่ได้รับจากอาหารเสริมลดความอ้วนที่สังเคราะห์ขึ้น และทำให้สารต่างๆในวัตถุดิบแต่ละชนิดทำงานเข้ากันอย่างดี นอกจากนั้นการดื่มน้ำผักผลไม้ยังช่วยให้อัตราการดูดซึมสูงขึ้นหลายเท่า น้ำผลไม้ที่ปั่นจนละเอียดจึงย่อยง่ายและดูดซึมได้มากขึ้น วิตามินและแร่ธาตุธรรมชาติที่รับเข้าร่างกายทำให้เผาผลาญอาหารได้ดีขึ้นและกระตุ้นระบบหมุนเวียน ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความสามารถในการกำจัดของเสียในร่างกาย สิ่งที่น่าสนใจในผักและผลไม้อีกอย่างหนึ่งคือความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เกิดการออกซิไดซ์ขึ้นภายในร่างกายกลายเป็นอนุมูลอิสระเข้าโจมตีเซลล์ที่แข็งแรงจนกลายเป็นมะเร็ง การเกิดออกซิไดซ์ขึ้นภายในร่างกายจะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดของเสียในร่างกายเสื่อมลง ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มักมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดออกซิไดซ์และฟื้นฟูประสิทธิภาพในการกำจัดของเสียในร่างกาย

สิ่งที่ 3 การทำให้ร่างกายขับสารพิษได้เอง

แม้ว่าการสกัดสารพิษและการเพิ่มและฟื้นฟูความสามารถในการกำจัดของเสียในร่างกายทำงานได้สอดคล้องกันแล้ว แต่ก็ยังมีจุดบกพร่องเนื่องจากสังคมในปัจจุบันรายล้อมด้วยสิ่งที่มีสารพิษอยู่ ฉะนั้นขั้นตอนสุดท้ายในการขับสารพิษคือการทำให้ร่างกายสามารถขับสารพิษและของเสียจากร่างกายหรือเปลี่ยนให้เป็นกลางได้เอง นอกจากสารอาหารทั่วไปอย่างวิตามินและแร่ธาตุในผักและผลไม้ยัง มีสารเคมีในธรรมชาติเฉพาะบางตัวที่ขับสารพิษได้เอง นั่นคือสารอินโดลที่พบได้ในผักตระกูลกะหล่ำปลี อย่างกะหล่ำปลี บรอกโคลี ผักเคล จะหลั่งเอนไซม์ที่ขับพิษออกจากร่างกาย สารไอโซไธโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ในผักตระกูลกะหล่ำปลีช่วยควบคุมสารก่อมะเร็งและขับเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ไลโคปีนในผลไม้และผักสีแดงมีประสิทธิภาพในการควบคุมสารก่อมะเร็ง เพคตินชนิดเส้นใยอาหารพอลิแซ็กคาไรด์ที่พบได้ในผลไม้มีฤทธิ์ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล LDL ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เบต้าแคโรทีนที่พบมากในผักสีเขียวเหลืองก็ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล LDL ป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็งและการเกิดลิ่มเลือด สารบีเทนในหัวไช้เท้า เก๋ากี้ ขึ้นฉ่ายบีตรูต จะช่วยขับสารโฮโมซิสเทอีนที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง สารซิทูลินในพืชตระกูลแตงช่วยลดน้ำที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายโดยทำให้การขับปัสสาวะดีขึ้น

หลักแพทย์แผนตะวันออกระบุไว้ว่าคุณสมบัติร่วมกันของผักและผลไม้คือมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะ ทำให้ร่างกายมีพละกำลัง บำรุงอวัยวะส่วนท้อง บ่อยครั้งเมื่อคออักเสบจะเกิดเสมหะ เสมหะในแพทย์แผนตะวันออกคือของเหลวข้นเหมือนเสลดที่ไปเกาะตัวตามอวัยวะภายในหรือก้อนของเสียนั่นเอง สามารถแบ่งตามสาเหตุของ โรคได้เป็น เสมหะในน้ำลาย เสมหะที่ทำให้เกิดไข้ และเสมหะที่ทำให้ชา ผักและผลไม้ช่วยขับเสมหะของเสีย ทำให้ระบบทางเดินหายใจไหลเวียนได้ดีและระบบย่อยอาหารแข็งแรงขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีความสมดุล
น้ำผลไม้ดีท็อกซ์จากผักและผลไม้ได้รวม 3 สิ่งในการล้างพิษไว้ทั้งหมด จึงใช้ล้างพิษได้ดีเยี่ยมวัตถุดิบแต่ละชนิดในน้ำผลไม้ล้างพิษช่วยฟื้นฟูร่างกายที่มีของเสียและสารพิษสะสม